Slim up magazine

รูปหน้าสวยด้วยการเสริมจมูก

จมูกถือว่าเป็นอวัยวะที่โดดเด่นที่สุดชิ้นหนึ่งบนในหน้า ทั้งยังเป็นตัวกำหนดใบหน้าโดยรวมได้อีกด้วย ดังนั้นถ้าคุณมีจมูกใหญ่เกินไป ก็จะกลายเป็นจุดเด่นที่ดูโดดออกมาเกินควร หรือหากรคุณมีจมูกคดไม่ได้รูป คุณก็ขาดความมั่นใจในตนเอง เหตุนี้ศัลยกรรมตกแต่งจมูกจึงเข้ามามีบทบาท ช่วยปรับขนาด เปลี่ยนรูปร่างจมูกให้ดูสวย และเติมความมั่นใจได้อีกด้วย

ศัลยกรรมตกแต่งเสริมจมูกนิยมเสริมด้วยซิลิโคน กระดูก หรือกระดูกอ่อน ซึ่งเป็นที่ยอมรับอย่างแพร่หลาย ซึ่งศัลยกรรมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสามารถปรับรูปทรงซิลิโคนคุณภาพสูงให้เหมาะสมกับใบหน้าได้ อย่างปลอดภัย เป็นธรรมชาติ ไม่ดูหลอกตา จึงทำให้ดูดีขึ้น เพิ่มความมั่นใจให้ตัวคุณอย่างเต็มเปี่ยม

ทั้งนี้วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูกอาจเป็นกระดูกหรือกระดูกอ่อนของตนเอง และการใช้ซิลิโคน เป็นวัสดุมาตรฐานทางการแพทย์ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย วิสัญญีแพทย์มักจะวางยาสลบคนไข้ก่อนทำการ ผ่าตัดเสริมจมูก โดยในการผ่าตัดนั้นศัลยแพทย์จะซ่อนแผลผ่าตัดไว้ในโพรงจมูกเพื่อไม่ให้เห็นแผลภายนอกใช้เวลาในการผ่าตัดอย่างน้อย 1 ชั่วโมง ครนไข้สามารถกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้หลังรับการผ่าตัด

การดูแลหลังการผ่าตัด เช่น หลังผ่าตัด 24 ชั่วโมง คนไข้ควรนอนหมอนสูงๆ เพื่อลดอาการบวม และควรประคบเย็นช่วง 2 วันแรก หลังการผ่าตัด หลังจากนั้นให้ประคบอุ่นสลับกับเย็น สามารถแกะพลาสเตอร์ หรือเฝือกอ่อนที่ศัลยแพทย์ใส่ไว้ให้ได้ใน 3 วันหลังการผ่าตัดคนไข้สามารถกลับไปทำงานตามปกติได้ภายใน 1 สัปดาห์ และสามารถกลับไปทำกิจกรรมหนักได้ภายใน 2-3 สัปดาห์ ทั้งนี้คนไข้ควรหลีกเลี่ยง กิจกรรมที่อาจกระทบกระเทือน จมูก เช่น การสั่งน้ำมูกม การวิ่งม การว่ายน้ำม การถูกแดดเผาเป็นเวลา 8 สัปดาห์ จมูกจุยุบบวมและเข้าที่สวยงามภายใน 1 เดือน

การเสริมจมูกนั้นเป็นผลลัพท์ที่จะคงอยู่ในระยะยาว การผ่าตัดจึงควรทำกับศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ (Plastic Surgery Boadrd Certified) เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ส่วนใหญ่แล้วศัลยแพทย์จะออกแบบจมูกให้คุณเห็นก่อนการผ่าตัดจริง
ผ่านเครื่อง 3d Facial Simulator จำลองใบหน้า 3 มิติเสมือนจริง เพื่อความพึงพอใจกับผลลัพธ์ที่สวยที่สุด ดังนั้นความฝันอยากจมูกสวยยุคนี้ทำได้จริงแต่ก็ต้องปรึกษาแพทย์ที่เชียวชาญก่อนการตัดสินใจ

สิ่งที่น่ารู้ก่อนตัดสินใจทำศัลยกรรม
การทำศัลยกรรมนั้นต้องทำโดยศัลยแพทย์เฉพาะทางผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นควรศึกษา เลือกสถานที่และห้องปฏิบัติการที่ปลอดเชื้อมาตรฐานสากลก่อนการตัดสินใจ การทำศัลยกรรมทุกครั้งต้องมีวิสัญญีแพทย์หรือหมอดมยาสลบดูแลทุกครั้งขณะผ่าตัด ความสำคัญของวิสัญญีแพทย์คือเป็นแทพย์ผู้ดูแลชีวิตคุณในทุกเสี้ยววินาทีในขณะการผ่าตัด จึงมีความสำคัญไม่น้อยกว่าการศึกษาและเลือกศัลยแพทย์ ตัวจริงที่ได้รับการรับรอง
เราสามารถเช็ครายชื่อศัลยแพทย์ที่ผ่านการรับรองจากแพทยสภาและได้รับ Board of Surgery ได้ที่ www.plasticsurgery.or.th ก่อนการตัดสินใจทำศัลยกรรม