Hair magazine

ปลูกผมด้วยเซลล์รากผม

ปัญหาผมร่วงยังเป็นปัญหากวนใจอันดับหนึ่งของผู้ชายไทย วันนี้ hair เลยไปถามผู้เชี่ยวชาญเรื่องวิธีการรักษา พ.ญ. กุลการนต์ อมรพัฒนา แพทย์ศัลยกรรมตกแต่งและปลูกผม (American Board of Hair Restoration Surgery) กล่าวว่า “สาเหตุของผมร่วง ผมบาง หรือ ศีรษะล้าน เกิดจากสาเหตุหลัก คือ ภาวะผมร่วงจากพันธุกรรมซึ่งมีความสัมพันธ์อย่างมากกับฮอร์โมนเพศชาย ส่วนสาเหตุย่อยอื่นๆ เช่นความเครียด โรคภัยไข้เจ็บ โรคของต่อมไร้ท่อ หรือโรคผิวหนัง แต่พบในเปอร์เซ็นที่น้อยกว่า ตามปกติ แล้วคนเราจะมีการผลัดเส้นผม เป็นวรจร แต่ไม่ควรมากกว่า 100 เส้นต่อวัน หากรู้สึกผมร่วงมากผิดปกติ หรือผมร่วงเป็นหย่อมๆ ก็ควรปรึกษาแทพย์เพื่อหาวิธีรักษาแต่เนิ่นๆ”

ถ้าหากอาการ “ล้าน” มาแบบจัดเต็ม เอาไม่อยู่ คุณหมอแนะนำ แนวทางการรักษาหากตรวจพบว่าเป็นภาวะผมร่วงศีรษะล้านจากพันธุกรรม การรักษาที่ได้รับการยอมรับ
ที่สุดในปัจจุบันมี 2 วิธี ใหญ่ๆ คือการใช้ยา และการผ่าตัดย้ายเซลล์รากผม (Hair Transplantation) ซึ่งแบ่งเป็น 2 เทคนิค
แบบแรก คือ STRIP เป็นการตัดหนังศีรษะจาก ท้ายทอยเป็นแถบยาวแล้วนำไปแยกเซลล์รากผมตามกระบวนการ ในกล้องจุลทรรศน์ เมื่อได้เซลล์รากผมแล้ว จึงนำกลับมาปลูก
บริเวณด้านหน้า หรือส่วนที่ต้องการ ผมที่ปลูกจึงเป็นผมไม่ร่วงไปอีก เพราะเซลล์รากผมบริเวณท้ายทอยแข็งแรงเรียบเหมือน ไม้ยืนต้น
เทคนิคที่ 2 คือ แบบ FUE (Follicular Unit Extraction)
เป็นการย้ายเซลล์รากผมโดยไม่ต้องตัดหนังศีรษะ ใช้เครื่องมือขนาด 0.8 – 1.2 มม. เจาะรูเส้นผมทีละรูลงลึกถึงเซลล์รากผมด้านล่าง จากนั้นใช้คีมปลายแหลมดึงเซลล์รากผมออกมาจากหนังศีรษะแล้วนำไปปลูกบริเวณ
ที่ต้องการ เทคนิคนี้กำลังเป็นที่นิยมกันเนื่องจากไม่มีการเย็บแผล จึงไม่มีแผลเป็นนอกจากนั้นยัง สามารถนำเส้นขนจากบริเวณอื่นๆ ของร่างกาย เช่น หนวด เครา ขนหน้าอก ขนแขน ขนหน้าแข้งมาปลูกที่ศีรษะได้ในกรณีที่ผมจากท้ายทอยไม่เพียงพอ

ดีเจเจ๊แหม่ม (วินัย สุขแสวง) หนึ่งในผู้ทำ Hair Transplantation ที่ เดอมาสเตอร์ แชร์ประสบการณ์ให้ฟังว่า “เจ๊แหม่มมีปัญหาเรื่องผมบางจากกรรมพันธุ์ ใช้วิธีกินยามาตลอด แต่เมื่ออายุมากขึ้นกินยายังไงก็แก้ไขลำบาก โดยเฉพาะถ้าต้นเหตุมาจากรรมพันธุ์แล้วก็ใช้ชีวิตลำบากตามไปด้วย จึงศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจังมานานเกือบ 10 ปีจนพบนวัตกรรมใหม่และปลอดภัยที่ทั่วโลกใช้อยู่ตอนนี้คือ Hair Transplant (การปลูกถ่ายเซลล์รากผม) จึงตัดสินใจทำ เลือกใช้วิธีแบบ STRIP ใช้เวลาในการทำ 9 ชั่วโมง เพราะใช้จำนวนกราฟมากถึง 2,500 กราฟ ซึ่งในหนึ่งกราฟใช้ผม 1 – 3เส้น แล้วนำไปปักตามจุดต่างๆ ที่ต้องการ หลังจากนั้นผมก็เริ่มงอกภายในเวลาประมาณ 3 เดือน และยาวตามที่เราต้องการในเวลาประมาณ 8 -10 เดือน รู้สึกแฮปปี้ มากและมีความมั่นใจมากขึ้น สำหรับคำแนะนำให้กับคนที่ต้องการทำ อย่างแรกเบย คือ ต้องศึกษาหา ข้อมูลก่อนว่าตัวเองมีปัญหาทางด้านไหน และต้องศึกษาข้อมูลของแทพย์และคลินิกที่เราจะไปทำด้วยว่าต้องเป็นศัลยแพทย์จริงๆ เป็นผู้ที่เชียวชาญทางด้านี้จริงๆ เพื่อประสิทธิภาพและความปลอดภัยของตัวเอง”

ขอขอบคุณ www.dermaster-thailand.com Call Center 02 71 444 71